Ngày 25 tháng 11 năm 2024, nhận lời mời của Công ty TNHH Olam Việt Nam thuộc Tập đoàn International Olam, Khoa Nông nghiệp và Thủy sản đã cử 02 giảng viên chuyên ngành Bảo vệ thực vật tham gia giảng dạy, tuận huấn cho hơn 40 nông dân thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Cường (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) giúp nông dân nâng cao nhận thức, hỗ trợ họ cũng như hợp tác xã và Công ty thực hiện thành công mô hình canh tác lúa bền vững theo tiêu chuẩn SRP (Sustainable Rice Production). Đây là mô hình sản xuất mới dựa trên nền sản xuất lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 6 giảm” giúp nông dân quản lý lượng nước tưới, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khi áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Bên cạnh đó, nông dân không đốt rơm rạ, sử dụng kết hợp phân vô cơ và hữu cơ, quản lý dịch hại tổng hợp và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Việc áp dụng mô hình này không chỉ giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho nông dân, mà còn làm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Tại buổi tập huấn, TS. Mai Như Phương và ThS. Phạm Thị Thắm, giảng viên Khoa Nông nghiệp và Thủy sản, Trường Đại học Bạc Liêu đã truyền tải những kiến thức trọng tâm về Quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa, các biện pháp an toàn trong sử dụng và sơ cấp cứu khi bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật. Bằng kinh nghiệm giảng dạy và thực tiễn đồng ruộng, 02 giảng viên đã giải đáp nhiều rất thắc mắc của bà con nông dân về cách nhận diện và quản lý sâu bệnh trên lúa hiệu quả, về các biện pháp nâng cao sức đề kháng cây trồng cũng như tăng cường sự đa dạng của hệ sinh thái đồng ruộng để nâng cao vai trò của nhóm thiên địch có lợi, từ đó giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi không cần thiết.
TS. Mai Như Phương tập huấn nông dân trong Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Cường
ThS. Phạm Thị Thắm cùng nông dân trong Hợp tác xã tại buổi tập huấn
Qua các chuyên đề được tập huấn đã giúp nông dân ý thức hơn về việc sản xuất ra sản phẩm, chú trọng hơn đến chất lượng hạt gạo, góp phần nâng cao nhận thức của người nông dân, canh tác lúa đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế phải gắn với hiệu quả bền vững và bảo vệ môi trường. Đây cũng được xem là hướng đi mới cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập. Hy vọng với những đóng góp nhỏ bé của giảng viên Khoa Nông nghiệp và Thủy sản trong buổi tập huấn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân địa phương, đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Bạc Liêu./.
Ảnh: Công ty TNHH Olam Việt Nam
Tin: Phạm Thị Thắm